Cách chơi cờ Vua – Hướng dẫn cách chơi chi tiết nhất

19-04-21

Cách chơi cờ Vua – Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết cho nhất người mới bắt đầu, số quân trên bàn cờ, cách di chuyển của từng quân trên bàn cờ… Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của bongdadata.com Quân cờ và bàn cờ Vua Quân cờ Có tổng […]

Cách chơi cờ Vua – Hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết cho nhất người mới bắt đầu, số quân trên bàn cờ, cách di chuyển của từng quân trên bàn cờ… Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của bongdadata.com

Quân cờ và bàn cờ Vua

Quân cờ

Có tổng cộng 32 quân cờ trên quân cờ Vua… mỗi bên có 16 quân chia 2 màu đen và trắng…Mỗi bên có 8 quân tốt, 2 quân xe, 2 quân mã, 2 quân tượng, 1 quân Hậu, 1 quân Vua. Mỗi quân cờ có hình dạng riêng của nó mà người chơi cần ghi nhớ.

Bàn cờ Vua

Cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua

Trên bàn cờ vua gôm có 64 ô vuông được sắp xếp theo các ô đen và trắng với nhau. Kích thước mỗi ô trên bàn cờ là 8×8 ô. Bàn cờ Vua được sắp xếp như sau:

  • Hàng dưới cùng lần lượt vào các ô vuông từ trái qua phải là: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe
  • Hàng ngay phía trên hàng vừa xếp thì người chơi sắp xếp 8 quân tốt vào 8 ô vuông.

Nếu tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy vị trí sắp xếp các quân cờ được đặt theo ký hiệu. Các hàng ngang sẽ được đánh dấu bằng số từ 1-8. Các cột dọc được đánh dấu bằng ký tự theo bảng chữ cái tiếng Anh từ A – H.

Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ

Quân Tốt – Pawn

Quân Tốt trong cờ vua là quân thường xuyên bị ngó lơ nhất trong tất cả các quân cờ vua. Một phần vì quân tốt quá đơn giản và là quân cờ nhỏ nhất trong bộ cờ vua, sức mạnh ban đầu kém nhất và đứng ở hàng đầu. Mỗi người chơi cờ vua bắt đầu bằng việc tiến tốt, có 8 quân tốt trên bàn cờ để di chuyển.

Cách di chuyển của quân tốt

Quân tốt là quân đơn giản nhất và cũng phức tạp trong cách nó di chuyển, đây là quân có ít sự lựa chọn trong cách di chuyển. Nó chỉ có thể tiến lên về phía trước cho tới khi tới cuối bàn cơ, và được thăng hạng thành quân cờ khác. Mô phỏng di chuyển có thể ngắn gọn như sau :

+ Có thể di chuyển về phía trước 1 ô, một vài trường hợp là 2 ô.

+ Mỗi lần chỉ có thể tiến 2 ô trong lần di chuyển đầu tiên của nó.

+ Có thể tiến chéo để ăn quân của đối thủ.

+ Nếu một quân tốt có thể tiến đến phía bên kia bàn cơ nó sẽ được phong chức thành bất kỳ con nào khác nhưng không phải là vua.

Đụng Tốt ( Pawn Ram) chính là tình huống khi mà 2 tốt của mình và đối thủ đụng nhau, làm cản đường di chuyển của cả hai, muốn thoát khỏi đụng tốt chúng ta có thể xử lý …

Quân Xe – Chariot, Rook

Trong cờ Vua quân Xe có hình tượng như một tòa tháp, tương tự như quân xe trong cờ tướng.

Cách di chuyển của quân Xe 

Trên bàn cờ Vua thì quân Xe có cách di chuyển đơn giản nhất, có thể di chuyển thẳng theo phương tiến và lùi, sang ngang bất kỳ lúc nào.

Với một lần di chuyển, quân Xe có thể thực hiện từ 1 đến 7 ô miễn là đường đi không bị cản bởi quân nào.

Khi vàn cờ bước vào trung cuộc hoặc tàn cuộc thì sức mạnh của quân Xe rất lớn, vì lúc đó số lượng quân của hai bên đã vơi đi nhiều.

Trong cờ vua, quân Xe có thể di chuyển cùng lúc với quân Vua trong nước đi nhập thành (Castling).

Quân Mã – Knight

Quân Mã được phân tích giống như một quân cờ có nhiều có hội sáng tạo nhất. Đây cũng là quân khó đoán, có rất nhiều  những chiến thuật cờ vua cực kỳ độc đáo đã được tạo ra với quân Mã để hạ gục đối phương thần sầu.

Cách di chuyển của quân Mã

Quân mã có thể di chuyển phía trước, phía sau, trái hoặc phải hai ô vuông và sau đó phải di chuyển một hình vuông theo hướng vuông góc. Nói một cách dễ hiểu là quân Mã di chuyển theo chữ L

+ Quân Mã có thể đi đến bất kỳ vị trí không có quân cùng màu nào với nó, có thể nhảy qua các quân khác.

+ Thường thì quân Mã thường được sử dụng trong vùng trung tâm của bàn cờ vì nó là quân đầu tiên có thể tiến lên khu vực này.

+ Quân Mã sẽ có thể tấn công và ăn quân khác mà không sợ bị ăn lại bởi những quân khác (không phải quân Mã)

Quân Mã có cách di chuyển khác các quân khác, vì vậy quân Mã lấp lại yếu điểm của quân khác.

Quân Tượng – Bishop

Đây là một trong những quân mạnh trong bộ cờ, khi khai cuộc cờ vua, sức mạnh của Tượng có thể sẽ bị kìm hãm vì quận Tốt chặn đường, thế nhưng một khi đường đi được giải phóng, quân Tượng sẽ tỏa sáng tốt. Quân Tượng luôn xuất sắc để đỡ cho quân Vương nhưng nhiều cờ thủ vẫn thí Tượng giữ Xe hơn.

Cách di chuyển của quân Tượng

Đường đi của quân Tượng là theo đường chéo bất kỳ hướng nào, miễn là không có quân cản. Nếu có bất kỳ quân cản nào trên đường đi của nó thì quân Tượng sẽ bị kẹt.

Quân Tượng có khả năng ăn bất kỳ quân nào trên bước đi của nó.

Quân Hậu – Queen

Đây là quân nguy hiểm nhất trên bàn cờ bởi tính linh hoạt của nó, bởi thế quân hậu rất quan trọng để giữ trong cờ vua bên cạnh quân Vua.

Cách di chuyển của quân Hậu 

Quân Hậu có cách di chuyển giống với quân Xe và quân Tượng trong cờ vua. Nó có thể di chuyển theo đường chéo và đường thẳng bất kỳ đâu.

+ Quân Hậu không có khả năng nhảy qua quân khác. Có khả năng ăn bất kỳ quân nào của đối thủ.

Trong cờ vua quân Hậu chính là một quân phòng thủ ưa thích của nhiều kỳ thủ cờ vua vì khả năng di chuyển và ăn quân hết sức siêu phàm.

Quân Vua – King

Quân cuối cùng là quân Vua, đó chính là quân cờ chiến thằng, nghĩa là đoạt được quân này thì đối phương sẽ thắng bất kể tỷ số nào. Rất nhiều kỳ thủ kỳ cựu còn biết tận dụng quân vua để giành lời thế. Tuy vậy, quân Vua phải luôn được bảo vệ xuyên suốt ván cờ. Quân Vua thường bị xem là quân cờ yếu thế nhất bàn cờ, có phải như vậy không, hãy đọc bài viết giải oan cho quân vua

Cách di chuyển của quân Vua

Quân Vua có thể di chuyển bất kỳ hướng nào 1 ô, không thể di chuyển đến quân cờ bên mình đang đứng…Quân Vua không thể đi nước mà nó bị chiếu tướng.

+ Quân vua có thể dùng trong thế nhập thành Castling là quân Vua có thể di chuyển 3 ô và đổi chỗ cho quân Xe.

Thông thường, để giữ an toàn cho quân Vua, kỳ thủ dồn Vua vào các góc để ít hướng tấn công nhắm đến được bằng Caslting.

nguyên tắc di chuyển của quân cờ

Những nước cờ cơ bản trong cờ Vua

Nhập thành: Đây là nước đi đặc biệt chỉ được thực hiện duy nhất một lần trong ván cờ. Theo đó, quân Vua được di chuyển 2 ô và di chuyển cùng lúc với Xe để đưa quân Vua vào vị trí an toàn và đẩy quân Xe ra ngoài..

Phong cấp: Người chơi được quyền phong cấp cho quân của mình lên một cấp mới. Ví dụ phong Hậu của quân Tốt khi quân Tốt đã đi đến hàng ngang cuối cùng của đối phương. Các quân Mã, Xe, Tượng cũng có thể được phong cấp tùy ý muốn và không giới hạn số lượng. Lưu ý khi phong cấp thì quân được phong sẽ phải di chuyển theo nguyên tắc của quân đã được phong cấp.

Một số nguyên tắc cơ bản khi xuất quân:

  • Bao giờ cũng bắt đầu ván cờ bằng 1 quân tốt ở vị trí trung tâm
  • Nên xuất trước một nước Mã và Tượng tới vị trí tránh cản trở quân khác
  • Nếu có thể thì nên nhập thành ngắn để bảo vệ Vua ngay càng sớm càng tốt
  • Di chuyển quân Xe ra vị trí các cột mở, không có quân Tốt.
  • Khi Vua đã được nhập thành thì không nên di chuyển các quân Tốt trước mặt Vua.
  • Không được di chuyển quân Mã ra sát biên
  • Nên sử dụng quân Hậu càng muộn càng tốt để tránh bị các quân của đối phương tấn công.
  • Sau mỗi nước cờ của đối phương, phải tính toán thật kỹ xem quân mình có bị tấn công không.

Cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ Vua như sau: 32 quân cờ mỗi người chia 16 quân đen và 16 quân trắng… Nguyên tắc di chuyển, tính toán mỗi quân làm sao để đưa ra những nước đi phù hợp. Mỗi người sẽ lần lượt di chuyển theo quân cờ của mình.

Mỗi đấu thủ sẽ có chiến thuật chơi khác nhau nhưng mục tiêu cuối cùng luôn là ăn được quân Vua của đối thủ….Bởi thế người chơi cần phải di chuyển các quân cờ làm sao để cản đường di chuyển quân Vua của đối thủ (gọi là chiếu) đồng thời cần phải bảo vệ tốt quân Vua của mình.

Nếu cả hai cùng không thể chiếu bí quân Vua thì cờ hòa.

Người chơi chỉ được cầm và quân cờ thực hiện nước đi bằng một tay. Khi đã chạm tay vào quân cờ nào thì nhất định phải di chuyển quân cờ đó, không được thay đổi. Một khi quân cờ đã được buông tay và đặt vào ô như một hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì quân cờ đó không thể được di chuyển đi vị trí khác.

Người chơi có lượt đi có thể sửa một hoặc nhiều ô của quân cờ, nhưng với điều kiện phải thông báo trước cho trọng tài hoặc đối thủ là “tôi sửa quân”

Ngoài trường hợp này, nếu người chơi có lượt đi cố tình chạm vào một hoặc nhiều quân cờ của mình thì người chơi phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể di chuyển được.

Nếu người chơi có lượt đi cố tình chạm vào một hay nhiều quân của đối phương thì người chơi phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể bắt được.

Trường hợp nếu như người chơi có lượt đi mà cố tình chạm vào các quân khác màu thì người chơi chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình. Nếu không họ sẽ phải di chuyển hoặc là bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể. Nếu như không thể xác định được quân bị chạm đầu tiên thì quân của người chơi bị tính là chạm trước quân của đối phương.

Trường hợp nếu như một người chơi cố ý chạm vào Vua hoặc Xe của bạn thì phải tiến hành nhập thành về phía quân Xe nếu là hợp lệ.

Trường hợp nếu như một người chơi cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là quân Xe của bạn thì người đó không được phép nhập thành tại nước đi này.

Trường hợp nếu như có một người chơi cố ý nhập thành mà chạm vào Vua hoặc chạm vào Vua và Xe cùng lúc nhưng nhập thành về phía này không hợp lệ thì người chơi phải thực hiện một nước đi khác đúng luật  .

Trong trường hợp nếu như không một quân nào trong số các quân đã chạm có thể di chuyển được hoặc bắt quân được thì người chơi phải thực hiện một nước đi bất kỳ khác hợp lệ.

Trường hợp nếu như mà người chơi cố tình chạm tay vào quân cờ thì sẽ bị mất quyền khiếu nại các vi phạm của đối phương với trọng tài.

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn cách chơi cờ vua chi tiết nhất cho người chơi mới bắt đầu. Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị cùng game cờ Vua thú vị này.

Bóng đá QT trưa 27/7: Sao trẻ Liverpool được ca ngợi

Bóng đá QT trưa 27/7: Sao trẻ Liverpool được ca ngợi

27-07-22

Bóng đá QT trưa 27/7: Sao trẻ Liverpool được ca ngợi, Juventus chấm dứt hợp đồng với Ramsey, ... là những nội dung thể thao hôm nay.

Chuyển nhượng 18/7: Man City chốt xong tương lai Bernardo Silva

Chuyển nhượng 18/7: Man City chốt xong tương lai Bernardo Silva

18-07-22

Tin Bayern 7/7: Sadio Mane nhận mức lương khủng ở Bayern

Tin Bayern 7/7: Sadio Mane nhận mức lương khủng ở Bayern

07-07-22

Nhận định bóng đá Atlas vs FC Juarez, 07h00 ngày 17/8

Nhận định bóng đá Atlas vs FC Juarez, 07h00 ngày 17/8

16-08-22

Nhận định bóng đá Atlas vs FC Juarez, 07h00 ngày 17/8. Điểm tựa sân nhà cùng tín hiệu tích cực giúp Atlas được đánh giá cao. 

Nhận định kqbd TP.HCM vs Bình Định, 19h15 ngày 12/8

Nhận định kqbd TP.HCM vs Bình Định, 19h15 ngày 12/8

11-08-22

Nhận định Nagoya Grampus vs Urawa Reds (17h30 ngày 3/8)

Nhận định Nagoya Grampus vs Urawa Reds (17h30 ngày 3/8)

03-08-22

Đối tác: ty le keo bong da | kqbd c1 | lich thi dau bong da | lịch phát sóng bóng đá hôm nay | 188 | link 188bet | Hi889 Link nhà cái Hi88