Futsal là gì? Lịch sử và luật chơi bóng đá trong nhà

Thứ Ba, 29/06/2021 - 602

Để hiểu rõ hơn Futsal là gì và tìm hiểu các thông tin về nguồn gốc, luật thi đấu môn thể thao bóng đá trong nhà, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục bóng đá quốc tế nhé!

1. Futsal là gì

Futsal là gì? Futsal là môn thể thao bóng đá được thi đấu ở bên trong nhà thi đấu. Có thể gọi Futsal theo phương thức ngắn gọn đó là một dạng bóng đá trên sân nhỏ. Tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha. Nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đã từng lựa chọn bộ môn bóng đá trong nhà này để luyện tập kỹ năng.

Vậy nguồn gốc của Futsal là gì? Futsal bắt đầu được hình thành từ năm 1930 tại Montevideo Uruguay. Đây là năm tổ chức lễ khai mạc World Cup tại đất nước Uruguay. Người góp công đầu tiên tạo nên sự phát triển của môn bóng đá này chính là Juan Carlos Ceriani. Đây là nhà sáng tạo nên trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi ở trong và bên ngoài trời.

Futsal là gì? Lịch sử và luật chơi bóng đá trong nhà

Futsal là gì? Lịch sử và luật chơi bóng đá trong nhà

Loại bóng đá mới này đã nhanh chóng được chấp nhận ở khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao bóng đá Brazil từ đó cũng đã bắt đầu đặt ra luật lệ chính cho Futbol vào năm 1958. Tuy nhiên, sau khi liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới được thành lập thì bắt đầu quản lý môn này. Đến năm 1985 thì Futbol đã được đổi thành Futsal và nằm dưới sự quản lý của FIFA. Tất nhiên khi được quản lý bởi liên đoàn bóng đá thế giới thì Futsal đã được chuyển đổi luật lệ.

Mời bạn xem thêm kqbd cập nhật đầy đủ tỷ số bóng đá của các giải đấu chuyên nghiệp nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam

2. Lịch sử Futsal

Hình thành

Sự phát triển của bóng đá trong nhà bắt đầu từ năm 1930 ở Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở đất nước này. Người góp công đầu phát triển môn bóng đá này chính là Juan Carlos Ceriani đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội và có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Cũng khoảng năm đó, một loại bóng đá tương tự được chơi trên sân bóng rổ được phát triển ở São Paulo, Brazil. Những loại bóng đá mới này nhanh chóng được chấp nhận ở khắp Nam Mỹ. Liên đoàn thể thao Brazil đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão vào năm 1958.

Phát triển

Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới (Federación Internacional de Fútbol de Salón, International Futsal Federation = FIFUSA) được thành lập vào năm 1971 để quản lý môn này, và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới đầu tiên ở São Paulo năm 1982. Do một cuộc tranh cãi với FIFA về việc quản lý fútbol, nên FIFUSA đã thành lập ra futsal năm 1985.

FIFA bắt đầu quản lý môn bóng đá trong nhà của riêng họ với những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch bóng đá trong nhà FIFA lần đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. Một trong những thay đổi đáng kể nhất của FIFA với bóng đá trong nhà đó chính là tăng trọng lượng và giảm kích cỡ của quả bóng (kích cỡ số 4 so với bóng tiêu chuẩn) nhằm giảm độ nảy của bóng bớt đi 30%, điều đó cho phép chơi nhanh hơn và lần đầu tiên có thể được ghi bàn bằng đầu (dù nó vẫn còn khó khăn và không phổ biến).

Năm 2002, các thành viên của Liên đoàn bóng đá trong nhà Liên Mỹ PANAFUTSAL (La Confederación Panamericana de Futsal, The Pan-American Futsal Confederation) được thành lập Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (Asociación Mundial de Fútbol de Salón, World Futsal Association = AMF), một tổ chức bóng đá trong nhà quốc tế độc lập với FIFA và đó là tổ chức kế tục của FIFUSA. Cả FIFA và AMF đã tiếp tục cùng quản lý bóng đá trong nhà.

3. Luật chơi Futsal

Số lượng cầu thủ: Trong trận đấu, mỗi đội sẽ sử dụng 5 cầu thủ thi đấu chính thức, trong đó sẽ có 1 thủ môn và có thêm vài cầu thủ dự bị ở ngoài.

Luật thay thế người: Trong mỗi trận đấu số lượng cầu thủ dự bị tối đa đó là 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Những cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi thì vẫn có thể quay lại thi đấu, tuy nhiên phải tuân theo quy định dưới đây:

  • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân phải qua khu vực thay người của đội mình
  • Cầu thủ vào sân phải đợi đến khi cầu thủ bị thay thế bước ra khỏi sân mới được vào

Trong tài sẽ có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân hay không

Khi hoàn thành thủ tục thay thế thành công, thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức còn cầu thủ khi ra sân sẽ trở thành cầu thủ dự bị

Ngoài ra, Đức là một trong những quốc gia có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ với những giải bóng chuyên nghiệp cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy bạn đừng quên cập nhật kết quả bóng đá Đức nhanh nhất tại ketquabongda.com nhé!

Như vậy qua bài viết này đã giải thích cho bạn Futsal là gì. Cũng như các luật thi đấu trong thể loại bóng đá này. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về môn bóng đá trong nhà.

Lịch Sử và Thành Tích Đối Đầu Giữa Đức vs Argentina

Cuộc đối đầu giữa Đức vs Argentina là một trong những cuộc chạm trán nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá quốc tế.

Thành tích, lịch sử đối đầu giữa PSG vs Nice
Tiểu sử Robert Lewandowski – Tiền đạo hàng đầu thế giới
Nhận định U23 Nhật Bản vs U23 Myanmar (18h30 ngày 28/9)

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá U23 Nhật Bản vs U23 Myanmar vào lúc 18h30 ngày 28/9, giải Asiad 2023.

Nhận định bóng đá Olympic Trung Quốc vs Olympic Bangladesh
Nhận định Alaves vs Athletic Bilbao, 02h00 ngày 23/09
Đối tác: ty le keo bong da | kqbd c1 | lich thi dau bong da | lịch phát sóng bóng đá hôm nay | 188bongda1.com | link 188bet | Hi889 Link Hi88