Định nghĩa Link Building là gì?

Thứ Năm, 18/03/2021 - 421

Đối với lĩnh vực SEO thì link building có vai trò đặc biệt quan trọng và cực kỳ cần thiết. Vậy link building là gì? Vì sao chúng lại được coi trọng đến vậy? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây để tìm hiểu sâu hơn.

Định nghĩa Link Building là gì?

Định nghĩa Link Building là gì?

Link building hay còn gọi là liên kết xây dựng; là một quá trình có được các liên kết từ trang web bên ngoài tới trang web của bạn. Mục tiêu của các chiến dịch xây dựng liên kết là tăng lưu lượng tìm kiếm trong tương lai từ google. Bên cạnh đó thì các liên kết từ các trang web phổ biến cũng được coi là một nguồn lưu lượng truy cập hoàn hảo.

Link building có vai trò quan trọng đối với hoạt động SEO website. Công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết để thu thập dữ liệu web. Ngoài ra search engine sẽ thu thập dữ liệu liên kết giữa các trang web của bạn. Thu thập dữ liệu liên kết toàn bộ trang web. Việc xây dựng liên kết khá phức tạp và không hề đơn giản nên cần phải có nhiều thời gian. Do đó việc nắm vững các kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động SEO.

Lịch sử phát triển của Link Building trong SEO

Tại thị trường Việt Nam thì SEO đang ngày càng phát triển và trở thành một lĩnh vực hàng đầu. Luôn khẳng định được vị trí quan trọng về Marketing bởi gần như các doanh nghiệp nào cũng sử dụng thị phần đầy tiềm năng này. Trải qua nhiều năm thì thuật toán của google đã cải tiến nhiều hơn để thích nghi với yếu tố thực tại. Link building đã có nhiều sự thay đổi qua từng giai đoạn cả về tư duy và phương pháp triển khai.

Thời điểm từ năm 2010 – 2012 khi mà SEO mới bắt đầu phát triển tại Việt Nam và chưa có nhiều người biết đến hoạt động này. Theo đó từ những khuyến cáo mà google để xuất thì các SEOER đã nhận ra được tầm quan trọng của backlink. Trong việc đẩy từ khóa lên các top tìm kiếm và từ đây Link building đã được hình thành với dạng sơ khai nhất là đơn cấp.

Đến cuối năm 2012 dựa trên thực trạng chung của nghề SEO trên thế giới; đa số người dùng vẫn đi vào lối spam. Tức là dùng số lượng backlink đi được để thao túng kết quả tìm kiếm của google. Tuy nhiên kết quả tìm kiếm lại không mang tính tự nhiên và cung cấp thông tin không đúng cho người dùng. Do vậy mà google đã có nhiều thay đổi nhằm hạn chế các kết quả tìm kiếm thiếu tự nhiên; và thuật toán penguin đã chính thức ra đời.

Sự ra đời của thuật toán này đã thay đổi lịch sử Link building một cách mạnh mẽ. Từ đây người ta đã biết nhiều đến kết hợp sức mạnh của một hệ thống links bài bản bắn quá nhiều tầng. Thường được gọi với cái tên khác đó là Link building đa cấp. Nhiều mô hình liên kết dần được sáng tạo, khai phá và đạt đến những đỉnh cao mới trong xây dựng liên kết. Hầu hết các mô hình link ký sinh; link đa nhiệm; hệ thống hình sao hay các hệ thống dạng kim tự tháp ra đời. Điều này cho thấy dấu hiệu của một cuộc cạnh tranh giữa các website trên top 10 của công cụ tìm kiếm google.

Các mô hình Link building

Các mô hình Link building

Hiện nay hầu hết các SEOER vẫn đang sử dụng nhiều phương pháp đa dạng trong việc triển khai link building. Nhiều hệ thống diễn đàn bán tài khoản VIP cũng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu Link building của người làm SEO. Dựa trên mặt lý thuyết thì các mô hình link building vẫn bám vào các nguyên lý cơ bản là link đơn cấp và đa cấp.

  • Link building theo mô hình đơn cấp.
  • Link building theo mô hình đa cấp ký sinh.
  • Link building theo mô hình đa cấp vệ tinh xoay vòng.
  • Link building theo mô hình đa cấp Kim tự tháp.

Mỗi một loại mô hình link building đều phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau được đáp ứng triển khai trên từng dự án; với các mức độ cạnh tranh khác nhau. Mỗi một hình thức link building đều có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Mỗi chúng ta vận dụng nó vào những trường hợp linh động chứ không phải dự án nào cũng sẽ phải tuân thủ theo một quy tắc cụ thể. Trong trường hợp mô hình đơn cấp có chi phí đầu tư nhỏ; dễ làm thì sẽ được áp dụng cho các dự án hay từ khóa dễ. Nếu kim tự tháp là mô hình link building đòi hỏi công sức; thời gian hay tiền bạc. Thì chúng ta cũng không nên dành quá nhiều sức lực cho trận chiến tranh giành top 1 với từ khóa có sức cạnh tranh trung bình.

Không thể phủ nhận rằng càng nhiều các website chất lượng liên kết với website thì thứ hạng sẽ càng được cải thiện. Do đó nếu muốn thứ hạng tốt trên SERP thì link building chính là công đoạn không thể thiếu đối với một người làm SEO. Bên cạnh đó thì link building cũng là một trong những công việc quan trọng để quảng bá thương hiệu cho website. Hay quảng bá các thông tin trên website đến với những người dùng online. Đặc biệt thì link building cũng là cách để các nhà quản trị web điều hướng người dùng thông qua các trang web khác nhau; dựa trên hệ thống mạng trên thế giới.

Hy vọng với những thông tin mà Ondigital đã đưa ra sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về link building và tầm quan trọng của nó trong hoạt động SEO.

"Lưu ý: Các thông tin được chia sẻ ở đây chỉ là sự gợi ý cơ bản nhất. Hãy căn cứ vào chúng để tự suy luận và đưa ra quan điểm riêng của bạn."

BĐ quốc tế 22/5: Arsenal ráo riết tăng cường hàng công

BĐ quốc tế 22/5: Arsenal ráo riết tăng cường hàng công, Gareth Bale chúc mừng Toni Kroos khi anh giải nghệ là những tin mới nhất.

TOP 5 huyền thoại bóng đá Thụy Sĩ vĩ đại nhất
Bóng đá EURO ngày 17/5: Luke Shaw nguy cơ bỏ lỡ EURO
Dự đoán bóng đá Bochum với Hoffenheim (1h30 ngày 27/4)

Nhận định, thông tin tỷ lệ, ý kiến chuyên gia, dự đoán bóng đá Bochum với Hoffenheim vào lúc 1h30 ngày 27/4, giải VĐQG Đức.

Nhận định kèo giữa Sevilla vs Mallorca, 2h00 ngày 23/4
Dự đoán bóng đá Frankfurt vs Augsburg (1h30 ngày 20/4)
Đối tác: ty le keo bong da | kqbd c1 | lich thi dau bong da | lịch phát sóng bóng đá hôm nay | 188bong | link 188bet | Hi889 Link Hi88